Hội chứng ruột kích thích
Luyện tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm táo bón ở những người bị hội chứng ruột kích thích, theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí quốc tế về y học thể thao.
Hội chứng ruột kích thích là một loại rối loạn ảnh hưởng đến trên 30% dân số theo một số ước đoán. Triệu chứng có thể bao gồm đau bụng mạn tính, chướng bụng, tiêu chảy và táo bón.
Những nghiên cứu trên những người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy tập luyện thể dục thường xuyên có thể làm giảm táo bón và cảm giác chướng bụng. Do đó, nó tạo cho những người bị hội chứng ruột kích thích có cảm giác muốn tập thể dục thường xuyên để giảm bớt những triệu chứng trên, nhóm nghiên cứu ghi nhận.
Để kiểm tra ghi nhận trên, bác sĩ Amanda J.Daley thuộc đại học Birmingham, Anh quốc và cộng sự đã tuyển chọn 56 người trưởng thành (hầu hết là phụ nữ) đã được bác sĩ chẩn đoán là bị hội chứng ruột kích thích để tham gia nghiên cứu trong vòng 12 tuần.

Những người tham gia được chia ra một cách ngẫu nhiên vào nhóm thông thường (nhóm chứng) hoặc nhóm có tập luyện (bao gồm hai bài tập 40 phút được thiết kế để cung cấp những kỹ năng thể thao, kiến thức, sự tin tưởng và năng động -- mục tiêu là 30 phút tập luyện tương đối tích cực 5 ngày mỗi tuần).
Những nhà nghiên cứu chọn cách can thiệp này vì nó đã chứng tỏ có tác dụng khuyến khích tập luyện trên những nhóm bệnh nhân khác và có có thể kết hợp dễ dàng hơn với các chương trình luyện tập về sức khỏe các bệnh nhân đang thực hiện hơn những chương trình giám sát khác.
Sau 12 tuần, nhóm có tập thể dục thay đổi rõ rệt với các bài tập hằng tuần so với nhóm chứng và họ được ghi nhận là có sự thuyên giảm của triệu chứng táo bón một cách có ý nghĩa.
Sự thật là những bài tập luyện can thiệp ngắn và thực dụng này dẫn đến việc gia tăng số lượng những bệnh nhân tham gia tập luyện vì tính chất khuyến khích của nó, Daley và cộng sự của cô nói, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích nhưng tránh tham gia tập luyện vì những triệu chứng ở bụng của họ.
Họ kết luận: "Nghiên cứu trên đã nhấn mạnh khả năng các bài luyện tập có thể trở thành một cách hiệu quả để các bệnh nhân có thể kiểm soát được những triệu chứng của họ trong hội chứng ruột kích thích, đặc biệt là táo bón".

NGUỒN: International Journal of Sports Medicine, September 2008.