Thay khớp háng toàn phần

Bác sĩ Chuyên khoa I

LÊ MINH TUẤN

Đã có kinh nghiệm 30 năm trong ngành chấn thương Chỉnh hình. Đặc biệt trong chấn thương chỉnh hình các bệnh …

Xem thêm >>

Phẫu thuật thay khớp háng được đánh giá là một giải pháp điều trị rất hiệu quả, an toàn cho những người có chấn thương, bệnh lý về khớp háng và hoạt động phục hồi chức năng sau phẫu thuật đóng một vai trò quan trọng giúp bệnh nhân có thể đi lại bình thường.

Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng đã tiến hành mổ thay khớp háng toàn phần bên trái cho nữ bệnh nhân Đ.T.L 44 tuổi, quê ở Núi Thành, Quảng Nam.

Điều đáng nói là bệnh xảy ra ở đối tượng còn rất trẻ. Theo Bác sĩ Tuấn cho biết: bệnh nhân L vào viện trong tình trạng đau khớp háng bên trái đã 2 năm, đi lại khó khăn, phải dùng nạng hỗ trợ.

Chụp phim Xquang hình ảnh cho thấy thoái hóa khớp háng bên trái. Việc thay khớp háng ở những bệnh nhân trẻ không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh sau mổ mà trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, người bệnh phải đối mặt với những lần mổ thay lại khớp do giới hạn tuổi thọ của khớp nhân tạo. Theo nghiên cứu, những lần mổ thay lại khớp gặp nhiều thách thức và khó khăn hơn mổ lần đầu.

Thoái hóa khớp háng bắt nguồn từ tổn thương mạch máu nuôi xương vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân đến nay vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người ta thấy thường xuất hiện ở những người thợ lặn, công nhân hầm mỏ, những người sử dụng thuốc corticoid trong thời gian kéo dài, người có thói quen hút thuốc lá, bia rượu lâu năm. Bệnh diễn biến âm thầm, ngày càng nặng lên, cuối cùng đau, mất chức năng khớp háng, bắt buộc phải thay khớp.

Có nhiều phương pháp thay khớp háng nhân tạo nhưng phương pháp thay khớp háng toàn phần và cho kết quả tốt, khoảng 99% người bệnh cảm thấy hết triệu chứng đau, đi lại gần như bình thường.

Bs CKI Lê Minh Tuấn- Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng cho biết: Sau khi phẫu thuật thay khớp háng, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau đớn, khó khăn trong vận động, các nhóm cơ bị co cứng và dần teo đi.

Với ưu thế đặc thù của Bệnh viện, bệnh nhân sau mổ một ngày sẽ được Kỹ thuật viên tập “PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NGAY TẠI GIƯỜNG BỆNH” giúp cho bệnh nhân sau phẫu thuật giảm đau, giảm phù nề; gia tăng sức mạnh các nhóm cơ; tăng khả năng vận động khớp háng; bảo vệ khớp háng mới và lấy lại hoạt động bình thường cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân hồi phục nhanh, hết đau, đứng dậy tập đi bằng khung, tình trạng bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *