Hội chứng ống thần kinh quay khuỷu tay

Bác sĩ Chuyên khoa II

ĐỐ VĂN THÀNH

Có bề dày hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình; thế mạnh là: Tái tạo khớp, chấn thương thể …

Xem thêm >>

Vừa qua Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng đã chẩn đoán và điều trị thành công ca khó chẩn đoán Hội chứng ống thần kinh quay khuỷu tay trái bệnh nhân nữ ở Đà Nẵng. Bệnh nhân nữ N.T.D 41 tuổi trú tại Thanh khê- Đà Nẵng, khoảng 9h45 phút ngày 19/5/2022 vào Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng khám với tình trạng đau nhiều, châm chích như kiến cắn vùng khủyu tay trái, đau lan xuống cẳng tay trái. Đau nhiều khiến cho bệnh nhân không thể vận động mạnh và không thể ngủ được về đêm. Bệnh nhân đã đi nhiều cơ sở y tế khác khám và điều trị nhưng không không cải thiện triệu chứng. Sau khi được nhiều người giới thiệu đến Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng, được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện và đặc biệt là Bs CK II Đỗ Văn Thành – Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng khám và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bs CK II Đỗ Văn Thành- người phụ trách chính ca mổ cho biết: Đây là bệnh lý hiếm gặp, khó chẩn đoán, thường bị nhầm lẫn với một bệnh lý tương tự ở vùng khuỷu đó là Hội chứngTennis elbow… Để đưa ra quyết định và kết luận một chẩn đoán khó, đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng của Bác sỹ cùng với hệ thống máy móc hiện đại, đạt chuẩn: Chụp hệ thống máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 1,5 TESLA- một hệ thống hiện đại và tốt nhất về hình ảnh, Siêu âm mạch máu, Điện cơ đồ… Sau khi được các Bác sĩ thăm khám, tiến hành xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán, Bệnh nhân được xác định bị hội chứng ống thần kinh quay khuỷu tay trái.

Sau thời gian hội chuẩn, e kip phẫu thuật, bác sĩ gây mê giải thích cho người bệnh và gia đình người bệnh, ngày 25/5/2022 đã tiến hành phẫu thuật giải phóng ống thần kinh quay, thần kinh gian cốt sau đoạn khuỷu tay T. Sau khi mổ bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, hết đau hoàn toàn, ngủ ngon giấc ăn uống sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng cần đảm bảo các yếu tố như: Phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn tốt; cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; đảm bảo giảm đau trong mổ và sau mổ. Ngoài ra, thể trạng người bệnh trước mổ tốt là điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật, Bs CK II Đỗ Văn Thành nhấn mạnh.

Gần 2 năm sống trong cảm giác khó chịu, châm chích cả tay trái, không thể tự lái xe hay làm bất cứ việc gì tay bên trái, sau can thiệp chị đã có thể tự bưng chén cơm, thay áo quần và có thể cầm điện thoại để gọi video về nhà nói chuyện với các con của mình. “Ngay sau khi được bác sĩ can thiệp, tôi đã có thể tự sinh hoạt cá nhân, cầm nắm mọi thứ bằng tay trái mà lâu ni chưa làm được điều đó. Tôi cảm thấy rất vui, cảm giác như mình được tự do” – chị D. nói. Hiện tại, bệnh nhân hết đau hoàn toàn, ngủ ngon giấc, trở lại sinh hoạt bình thường đã được xuất viện trong vòng 05 ngày sau phẫu thuật (16h 00 ngày 30/5/2022).

Bệnh nhân rất vui mừng khi được tự do sinh hoạt cá nhân trên chính đôi bàn tay của mình. Niềm vui mừng của bệnh nhân là động lực để các đội ngũ y, Bác sĩ Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng càng phấn đấu hơn nữa để hoàn thiện chuyên môn và giúp đỡ nhiều bệnh nhân hơn nữa.

1/5 - (1 vote)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *