Gãy liên mấu chuyển xương đùi ở người cao tuổi

Bác sĩ Chuyên khoa II

ĐỐ VĂN THÀNH

Có bề dày hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình; thế mạnh là: Tái tạo khớp, chấn thương thể …

Xem thêm >>

Nhiều năm gần đây, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng đã cứu chữa thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhân trên dưới 90 tuổi bị gãy liên mấu chuyển.

Gần đây nhất, khoa Phẫu thuật chỉnh hình tiếp nhận cụ bà N.T.B, 84 tuổi, quê ở Đại Lộc- Quảng Nam bị gãy kín liên mấu chuyển xương đùi phải do té ngã ngày thứ ba, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp, hở van tim.

Tiến hành làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang… các bác sĩ Khoa phẫu thuật chỉnh hình nhận định đây là một trường hợp cần được phẫu thuật sớm giúp bệnh nhân đỡ đau, có thể cho bệnh nhân sớm ngồi dây, tập luyện để tránh các biến chứng. Chỉ sau 1 ngày, bệnh nhân được phẫu thuật KHX liên mấu chuyển xương đùi phải bằng nẹp DHS dưới màn hình tăng sáng. Trên bệnh lý nền kết hợp tình trạng sức khỏe người già, kíp phẫu thuật đã kết hợp với kíp gây mê tiến hành thành công ca phẫu thuật, sau phẫu thuật chỉ 1 ngày bệnh nhân được tập phục hồi chức năng tại giường, giúp cho người bệnh hồi phục nhanh, hết đau, đứng dậy tập đi ngay từ ngày thứ 2 sau mổ.

Gãy liên mấu chuyển ở người cao tuổi là một tai nạn thường gặp. Do tình trạng loãng xương, ít vận động, nên chỉ cần một chấn thương nhẹ như trượt chân ngã đập mông xuống nền cứng đã gây ra chấn thương.

Bs CKII Đỗ Văn Thành- Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng chia sẻ “Kỹ thuật phẫu thuật trên màn hình tăng sáng hiện nay không còn là thách thức, khó khăn. Tuy nhiên với bệnh nhân gần 90 tuổi, có nhiều bệnh lý nền kết hợp, cuộc mổ có thể gặp nhiều khó khăn”.

Điều trị phẫu thuật sớm cho bệnh nhân là rất quan trọng. Nếu không việc chăm sóc sẽ rất khó khăn, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm đường tiết niệu, loét điểm tỳ như mông, lưng, mắt cá chân, ứ đờm dãi dẫn đến viêm phổi và thậm chí là tử vong.

Nhiều nơi rất ít mổ cho những bệnh nhân gần 90 tuổi, khả năng rủi ro cao. Với Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng đội ngũ Y, Bác sĩ nhiều kinh nghiệm nên các ca mổ tỷ lệ thành công khá cao.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *