Điều trị đau lưng do thoát vị đĩa đệm chính xác, an toàn và hiệu quả bằng kỹ thuật phong bế ngoài màng cứng qua C – Arm

Bác sĩ Chuyên khoa I

HÀ ĐỨC DŨNG

Với hơn 10 năm kinh nghệm  trong lĩnh vực Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, được tiếp cận làm việc và học tập từ …

Xem thêm >>

Đau vùng thắt lưng là một vấn đề sức khỏe lớn có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh trong các nghiên cứu cộng đồng là 12 – 35% trong đó có khoảng 10% có thể tiến triển ảnh hưởng mạn tính gây liệt. Tuy nhiên đây là tình trạng gặp trong nhiều bệnh lý khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau đối với từng bệnh lý. Vì vậy việc chẩn đoán được nguyên nhân gây nên triệu chứng đau vùng thắt lưng có vai trò quan trọng trong việc điều trị. Trong các nguyên nhân đau vùng thắt lưng, nguyên nhân do thoái hóa và thoát vị các đĩa đệm cột sống chèn ép vào rễ thần kinh gây ra dấu hiệu đau vùng thắt lưng lan xuống chân.

Tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng phương pháp phong bế ngoài màng cứng qua đèn huỳnh quang tăng sáng (C- arm) là một trong các phương pháp điều trị bảo tồn tại chỗ có hiệu quả đối với một số bệnh lý cột sống, hàng đầu là thoát vị đĩa đệm. Bệnh viện chúng tôi đã tiến hành kỹ thuật này đem lại hiệu quả khả quan cho nhiều bệnh nhân.

Gần đây nhất, Chị N.T.N (55 tuổi, Đại Lộc- Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng đau cấp tính cột sống thắt lưng kèm đau lan từ lưng xuống đến bàn chân trái và cơn đau đã kéo dài hơn 1 tuần đã điều trị nhiều nơi không đỡ.

Hai ngày trước khi vào viện, chị N đau nhiều không thể đứng thẳng người, đi lại vô cùng khó khăn phải ngồi xe lăn để di chuyển. Để chẩn đoán nguyên nhân gây ra cơn đau một cách chính xác, bác sĩ chỉ định chị N thực hiện chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng cột sống thắt lưng.

Căn cứ vào kết quả phim chụp MRI, bác sĩ chẩn đoán chị N bị thoát vị đĩa đệm + hẹp khe khớp đa tầng L3-4; L4-5; L5-S1. Bên cạnh đó, qua điều tra bệnh sử, bác sĩ biết được chị N có tiền sử bệnh lý tăng huyết áp. Vì vậy, trước khi tiến hành điều trị, bác sĩ đã xem xét và tư vấn cho chị N phương pháp phong bế ngoài màng cứng qua C- arm.

Sau khi tiêm khoảng 30 phút, các triệu chứng đau vùng cột sống thắt lưng của chị N đã giảm rõ rệt. Chị N đã giảm đau nhiều, đi lại một cách dễ dàng và tự sinh hoạt cá nhân.

Bác sĩ CKI. Hà Đức Dũng- Phó Khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng cho biết “Phương pháp tiêm (phong bế) ngoài màng cứng được thực hiện bằng cách sử dụng một kim kích thước nhỏ để tiếp cận rễ thần kinh bị tổn thương dưới sự hướng dẫn của máy C- arm với độ chính xác cao nhất. Sau khi đảm bảo kim vào đúng vị trí cạnh rễ thần kinh, hỗn hợp thuốc bao gồm thuốc gây tê giảm đau và thuốc chống viêm sẽ được tiêm vào cạnh rễ thần kinh”.

Trong các trường hợp đau do thoái hóa- thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh gây ra, thường tác dụng giảm đau sẽ xuất hiện ngay sau khi tiêm nếu tiêm đúng vị trí. Trong một số nghiên cứu đã cho thấy khoảng thời gian tác dụng trung bình của mỗi lần tiêm có thể kéo dài khoảng từ 3- 6 tháng.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *