Tai biến mạch máu não (TBMMN) gồm những biểu hiện bệnh lý đột ngột, cấp tính có tính chất khu trú của hệ thần kinh trung ương do giảm cung cấp máu tới não. Chẳng hạn như: liệt nửa người và mặt cùng bên, tê bì hay rối loạn cảm giác nửa thân, nói khó, hoặc nhìn khó; có thể kèm theo hôn mê hoặc rối loạn tri giác.
         Bệnh thường xảy ra đột ngột, có hoặc không có dấu hiệu báo trước. Trong vài phút hoặc vài giờ, người bệnh có thể bị liệt hoàn toàn nửa người (gồm cả mặt, tay và chân cùng bên). Liệt nửa người là dấu hiệu thường gặp nhất; ngoài ra có thể gặp các dấu hiệu khác như nói ngọng, tê bì nửa người, lẫn lộn, đại tiểu tiện không tự chủ...
         Tai biến mạch máu não là loại bệnh lý thường gặp, thường xảy ra ở người trên 45 tuổi trong đó 2/3 xảy ra ở tuổi trên 65, nam nhiều hơn nữ. Tai biến mạch máu não có thể gây tử vong nhanh, có tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng đầu trong các bệnh thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau các bệnh tim mạch. Tai biến mạch máu não cũng để lại nhiều di chứng ở các mức độ khác nhau và dẫn đến tàn tật nhiều nhất. 
          Để giảm thiểu những di chứng do tai biến mạch máu gây ra, người bệnh cần đến ngày cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Đồng thời cần tập phục hồi chức năng sớm nhất có thể, hiện nay trên địa bàn Tp Đà Nẵng, bệnh viện Chỉnh Hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng là đơn vị tiên phong và chuyên nghiệp trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân Tai biến mạch máu não, qua đó giúp bệnh nhân hồi phục trong thời gian sớm nhất để tái hòa nhập cộng đồng. Bài viết này giời thiệu về các phương pháp tập cho bệnh nhân TBMMN tại bệnh viện Chỉnh Hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Tập vận động thụ động cho bệnh nhân TBMMN
        
Tập vận động trị liệu
        
tập với khung tập đi                              Hoạt động trị liệu


Điều trị bằng từ trường
       
Điều trị bằng các dòng điện xung                               Điều trị bằng điện châm